Du học sinh VN bị tạm giam do ‘hack’ điểm số tại Singapore

Theo Straight Times, một du học sinh VN tại Đại học Quản trị Singapore (SMU) tấn công vào tài khoản của giáo sư giảng dạy nhằm thay đổi điểm số của mình và các sinh viên khác.

 

Vụ việc xảy ra từ năm 2016 và kéo dài cho đến nay. Khi đó, Trần Gia Hùng, sinh viên năm nhất khoa Quản trị Kinh doanh đã thâm nhập vào tài khoản cá nhân của giảng viên, tự ý thay đổi bảng điểm cuối kì từ D+ thành B và “Điểm hệ số cuối kì” từ B thành A-. Không những thể, thủ phạm còn hạ điểm của nhiều sinh viên khác.

Tường thuật từ tờ Straight Times, ngày 25/4/2016, giáo sư Rajah Kumar, giảng viên chính lớp thủ phạm đang theo học đã cập nhật bảng điểm của hai môn học Công nghệ và Thế Giới cũng như Xã hội, Kinh tế nhà nước lên trên hệ thống e-Learn của trường. Mục đích của hệ thống là hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của cả sinh viên, giảng viên.

Buổi chiều cùng ngày, khi vị giáo sư chuẩn bị thông báo điểm cho cả lớp, ông nhận thấy có một vài sự thay đổi so với lúc trước. Sau đó, giáo sư Rajah đã thông báo với ban giám hiệu Đại học quản trị Singapore nhằm tiến hành điều tra nội bộ.

Du hoc sinh VN bi tam giam do ‘hack’ diem so tai Singapore hinh anh 1

 

Trường Đại học quản trị Singapore nơi thủ phạm đang theo học.

 

Vụ việc bị phát giác vào ngày 28/4/2016, Trần Gia Hùng bị phát hiện là người đã đăng nhập nhiều lần vào tài khoản e-Learn của giáo sư Rajah nhưng anh từ chối và bảo rằng mình bị bạn cùng phòng chơi xỏ.

SMU cho rằng Hùng lấy được mật khẩu đăng nhập vào tài khoản của bị hại qua phương thức thử sai. Anh cố tình ngồi ở hàng ghế thứ hai trong lớp, nơi có thể dễ dàng nhìn thấy nạn nhân gõ mật khẩu vào máy tính cá nhân, sau đó dự đoán vị trí phím gõ.

Vào ngày 29/4/2016, Hùng bị phát hiện lảng vảng gần khu vực quảng trường Sim Lim tìm cho mình một tiệm máy tính để xóa sạch chứng cứ trong chiếc MacBook đang dùng.

Thái độ bất hợp tác của Hùng buộc cảnh sát Singapore vào cuộc và truy dấu ra 7 lần đăng nhập không hợp lệ từ tài khoản e-Learn của giáo sư Rajah. Cuộc điều tra cũng cho thấy Hùng đã đăng nhập không hợp lệ trong cùng khoảng thời gian xảy ra vụ việc.

Hùng sau đó bị tạm giam vào ngày 12/8 năm ngoái, nhưng vẫn tiếp tục chối tội và đổ lỗi cho 4 người bạn cùng nhà và một người khác. Ông Amrjit Singh, luật sư bào chữa cho Hùng cho rằng hành vi do thân chủ của ông thực hiện chỉ vì “trạng thái tâm lý bất ổn”.

“Cậu ấy có thể để mất luôn suất học bổng ASEAN cũng như buộc thôi học nếu như không chịu nhận tội”, ông Amrjit Singh cho hay.

Học bổng ASEAN được tài trợ bởi chính phủ Singapore và được trao hàng năm cho các cá nhân xuất sắc từ các nước Châu Á. Hiện nay vẫn chưa có thêm thông tin chính thức nào về tình trạng học vấn cũng như suất học bổng của Hùng sau khi bị kết án.

Du hoc sinh VN bi tam giam do ‘hack’ diem so tai Singapore hinh anh 2

 

Trần Gia Hùng bị kết án 16 tuần tạm giam vì xâm nhập bất hợp pháp vào tài khoản giảng viên.

 

Ngày 8/11 năm nay, sau khi nhận đến 39 lời cáo buộc từ tòa án và các nhân chứng, trong đó có 10 cáo buộc từ việc vi phạm đạo luật An ninh mạng của Singapore, Trần Gia Hùng chính thức nhận án phạt 4 tháng tù với tội trạng xâm nhập bất hợp pháp vào tài khoản cá nhân, sử dụng thông tin gây lợi cho mình đồng thời cố tình xóa bỏ chứng cứ phạm tội.

Tại Singapore, vụ việc tương tự cũng đã từng xảy ra với thủ phạm là một sinh viên người Nga mang tên Georgy Kotsaga với 4 tháng tù và một sinh viên SMU khác với 2 tháng tù vào năm ngoái.

00:00 05:05

 

Những mẹo hay bảo vệ máy tính của bạn khỏi xâm nhập Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp giảm nguy cơ bị tin tặc tấn công máy tính của bạn

La beautifier di codice JS si occuperà del tuo JavaScript sporco, garantendo una soluzione senza errori di sintassi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *